Powered By Blogger

วันพุธที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2551

วิธีทำขนมเปียกปูนดำ

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ.
แป้งมัน 1/4ถ.
น้ำกะลามะพร้าวเผา ( น้ำสีดำ ) 1 ถ.
น้ำกะทิ ( มะพร้าว 200 กรัม ) 1 ถ.
น้ำปูนใส 5 ถ.
น้ำตาลปี๊บ 2 ถ.
มะพร้าวโรยหน้า มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ถ.
เกลือป่น 1 ชช.
วิธีทำ
1. ละลายแป้ง 2 ชนิดกับน้ำสีดำ น้ำกะทิ น้ำปูนใส น้ำตาลปี๊บ ให้น้ำตาลละลายหมดแล้ว จึง กรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนบนไฟอ่อนๆ จนข้นเหนียว
3. เทลงในถาดขณะร้อน หรือจะตักใส่พิมพ์ก็ได้ พักไว้ให้เย็นจึงตัดเป็นชิ้น
4. โรยด้วยมะพร้าวผสมเกลือป่น ข้อแนะนำ - ขนมใช้ได้หรือยังทำดังนี้ ใช้ช้อนไม้หหรือพายไม้ที่กวนตักขนม แล้วเทลง ถ้าขนมไหลลง แสดงว่ายังใช้ไม่ได้ ถ้าขนมติดพายไม้ ไม่ค่อยจะไหล จะต้องสะบัดมือจึงจะหลุด แสดงว่า ใช้ได้ - โรยงาขาวคั่วในหน้าขนม จะทำให้ขนมหอมขขึ้น - ขนมชนิดนี้ต้องกวนนานๆ จึงจะเหนียวและะอร่อย - วิธีทำกะลามะพร้าวเผาดังนี้ นำกะลามะพร้าวมาสุมไฟให้ลุกจนกะลาไหม้เป็นถ่าน จึงนำ มาโขลกให้ละเอียด แล้วละลายกับน้ำ พักไว้ให้กากนอนก้น รินส่วนเป็นน้ำสีดำไว้ใช้ กากทิ้งไป

ไม่มีความคิดเห็น: